BLOG CÔNG NGHỆ
Đầu tư bao nhiêu cho TMĐT là đủ?

 

Khá nhiều doanh nghiệp hiện nay đều thắc mắc trước câu hỏi là: Tôi cần đầu tư bao nhiêu cho Thương mại điện tử của công ty tôi? Đây là một câu hỏi khó, khi mà có người chỉ đầu tư con số ít ỏi khoảng 5 triệu đồng, trong khi đó có doanh nghiệp lại đầu tư vài tỉ đồng lại là chuyện bình thường. Đâu là số tiền mà doanh nghiệp bạn sẽ phải đầu tư?

Thật ra câu trả lời khá đơn giản, bạn kỳ vọng Thương mại điện tử cho bạn thế nào thì hãy đầu tư cho xứng đáng. Đây là một câu trả lời tương đối trừu tượng nên tôi sẽ cố gắng đưa ra những ví dụ minh họa cụ thể để bạn có thể thấy được và so sánh.

Một công ty thiết kế và xây dựng có quy mô nhỏ, sẽ có 3 luồng suy nghĩ khác nhau khi thiết kế website (một hình thức của TMĐT):

 

  • Công ty đầu tiên sẽ chỉ đầu tư 5 triệu đồng cho 1 website với các thông tin cơ bản của doanh nghiệp, mong muốn của công ty đạt được là sau khi gặp gỡ các khách hàng và trao business card, khách hàng có thể truy cập vào website để có thêm các thông tin khác về công ty. 

 

  • Công ty thứ hai có một chút đầu tư hơn, họ đầu tư khoảng 10 triệu đồng cho website, ngoài việc đưa các thông tin cơ bản họ muốn website là nơi trình diễn các công trình mà họ đã thực hiện, có các trang tư vấn và cung cấp thông tin về lĩnh vực xây dựng cho người xem. Mục tiêu của họ là mong muốn nếu có khoảng 100 khách hàng có nhu cầu xây dựng khi truy cập vào website của họ thì ít nhất có khoảng 5 khách hàng sẽ liên lạc. Bởi vậy họ làm rất tốt về nội dung website ngay từ ban đầu bằng việc dành thời gian khoảng 10 ngày liên tục để lo nội dung cho website, một bộ mặt của công ty.

 

  • Công ty thứ ba cũng giống công ty thứ 2, nhưng họ đầu tư vào website khoảng 12-15 triệu cho việc xây dựng ban đầu và cũng kì vọng có khoảng 5% khách hàng khi truy cập vào website sẽ liên lạc lại. Nhưng mục tiêu của họ mong muốn có thật nhiều khách hàng truy cập vào hằng ngày, khoảng 500 người truy cập hằng ngày và trong đó có 50 người có nhu cầu thực sự. Họ có một suy nghĩ là website phải trở thành một kênh bán hàng độc lập và có sự đánh giá kinh doanh độc lập nên đã đầu tư như sau: Bố trí hẳn một nhân viên toàn thời gian làm digital marketing nhưng có chuyên môn về xây dựng, chuyên chăm lo nội dung website và tư vấn khách hàng. Họ cũng đầu tư ngân sách cho quảng cáo mỗi tháng là 10 triệu mỗi tháng trên các kênh truyền thông khác, tổng chi phí toàn website khoang 20 triệu tháng, mục tiêu của website là kiếm về khoảng lợi nhuận kinh doanh bán hàng là trên 50 triệu (lợi nhuận 30 triệu). Cứ sau mỗi tuần họ sẽ đánh giá lại kết quả kinh doanh và điều chỉnh về chiến lược dưới sự chỉ đạo của giám đốc. 

 

Với 3 ví dụ trên, ta thấy mỗi doanh nghiệp có sự kì vọng riêng về việc đầu tư vào TMĐT, với mỗi doanh nghiệp sẽ có một kì vọng riêng và đầu tư riêng, bảng tóm tắt sau tôi ghi nhận lại:

 

  Doanh nghiệp 1 Doanh nghiệp 2 Doanh nghiệp 3
Đầu tư chi phí 5.000.000đ 10.000.000đ 15.000.000đ
Đầu tư thời gian ban đầu 2 ngày 10 ngày 10 ngày
Đầu tư chi phi mõi năm không có không có 2 triệu x 12 = 240 triệu
Đầu tư thời gian mỗi năm không có không có 365 ngày
Mục tiêu doanh thu đạt được không đặt mục tiêu Không đặt mục tiêu 600 triệu

 

Đến đây, chắc hẳn có nhiều người sẽ hỏi là đầu tư cho TMĐT càng nhiều thì có phải lợi nhuận càng nhiều có đúng không? hay một câu hỏi tương tự cho ví dụ trên là đầu tư 240 triệu thì thu được 600 triệu, vậy tôi đầu tư gấp đôi thì lợi nhuận có tăng gấp đôi?

Thật ra đầu tư cho TMĐT là giải phương cách đúng trong thời đại CNTT hiện nay, nhưng phương cách đầu tư phải dựa trên một số nền tảng nhất định của công ty bạn đó là có một sản phẩm và dịch vụ tốt, TMĐT chỉ có thể giúp bạn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn đến khách hàng một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Mục tiêu kinh doanh của bạn vẫn là phải xác định đúng đối tượng tiếp thị và có một kế hoạch kinh doanh khả thi.

Nếu một doanh nghiệp đầu tư 240 triệu để đạt được 600 triệu trong một năm và khi tăng ngân sách này lên liệu có tăng doanh thu lên không? Để trả lời câu hỏi này tôi có một ví dụ như sau để bạn hiểu đơn giản hơn: Một cửa hàng quần áo thời trang đặt tại một con đường lớn nhiều người qua lại và bán khá thành công. Người chủ nọ bèn tăng diện tích bán lên gấp đôi, thuê nhân viên bán hàng gấp đôi và mua nhiều hàng gấp đôi để hi vọng bán hàng tăng gấp đôi. Nhưng sau một thời gian bán hàng thì người chủ chỉ thấy doanh thu chỉ tăng có 20%, điều này chúng ta có thể lý giải là do nhu cầu và thị trường tại khu vực mà người chủ đặt cửa hàng không tăng, việc tăng doanh số đầu tư chỉ có thể thu hút thêm một tỉ lệ nhỏ số người quan tâm hơn thôi. Vì thế khi làm TMĐT bạn cũng cân nhắc mỗi lần tăng chi phí đầu tư thêm cho nhân sự quản lý hay quảng cáo thì sẽ đánh giá lại mức lợi nhuận thu được, khi đến giai đoạn cân bằng lợi nhuận thì xem xét lại chiến lược kinh doanh để tối ưu hóa các khoản đầu tư cho TMĐT.

 

 

TIN TỨC KHÁC:
LiveZilla Live Chat Software
LiveZilla Live Chat Software