BLOG CÔNG NGHỆ
Tại sao họ không mua hàng trên website của tôi?

Khi thiết kế website, chủ website dĩ nhiên mong muốn website mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, đại đa số website không mang lại được hiệu quả như mong đợi cho chủ website. Vì sao? Có 2 lý do cơ bản làm cho website không mang lại hiệu quả kinh doanh như chủ website mong muốn, đó là Nội dung - Chức năng, và Marketing.

Phần marketing: Nếu không marketing thì website cũng dần dần có người xem, nhưng rất ít. Muốn website mang lại hiệu quả, ta phải đầu tư đủ và đúng cho việc marketing website. Ta cũng tận dụng các hình thức marketing truyền thống, luôn nhớ kèm theo địa chỉ website trong các thông điệp quảng cáo cũng như tài liệu giao dịch của doanh nghiệp. Và dĩ nhiên ta nên tận dụng marketing online.

Phần nội dung, chức năng, hình thức: trước khi thiết kế web, ta phải tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau:

  • Đối tượng người xem website của mình là ai? Họ mong muốn gì khi xem website này? (Thông tin, dịch vụ, quyền lợi, ưu đãi...). Họ cần những chức năng nào để giúp việc truy cập website, tương tác với website một cách tiện lợi nhất? Họ cần những gì để giữ chân họ truy cập website thường xuyên?
  • Thiết kế web dùng màu sắc, hình ảnh như thế nào thì phù hợp với độ tuổi, sở thích... của nhóm đối tượng người xem website này?
  • Thiết kế web nên như thế nào để người xem không bị "hoa mắt" khi vào xem website? Và phải đảm bảo người xem có thể dễ dàng định vị và biết mình phải làm gì để tìm được thông tin mình cần.
  • Để có thể khai thác hiệu quả của website tốt, doanh nghiệp nên chú ý các đặc tính bên dưới của website và đảm bảo rằng website của mình phải thỏa những yêu cầu đó.

CUSTOMER AWARENESS (ĐƯỢC KHÁCH HÀNG BIẾT ĐẾN)

Doanh nghiệp cần làm cho thật nhiều người biết đến website của mình. Đó chính là việc phải marketing website. Nếu không marketing, có quá ít người xem thì website hầu như không thu hút được khách hàng.

STICKINESS (TÍNH HẤP DẪN NGƯỜI XEM)

Khi website đã có người xem do thành quả của việc đầu tư tiền bạc, công sức cho việc marketing website, nhưng nếu người xem chỉ xem một lần rồi không bao giờ quay lại thì website không mang lại nhiều khách hàng cho doanh nghiệp. Vì thế, website của doanh nghiệp nên có những thông tin đầy đủ, hữu ích, cập nhật... đáp ứng đúng nhu cầu người xem.

Vì là website doanh nghiệp, đa số website chỉ trưng bày thông tin, hình ảnh sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu doanh nghiệp, chứ không có nhiều thông tin mang tính thời sự. Song, đối tượng người xem cũng chỉ là những ai đã có chủ ý tìm thông tin hay có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp đang bán, do đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin về những gì mình bán, nếu được thì nên cung cấp vài thông tin bổ sung để thu hút người xem và tạo ấn tượng tốt cho họ. Ví dụ: website của doanh nghiệp sản xuất trà thì nên có phần giới thiệu về các loại trà, công dụng, hữu ích như thế nào cho người sử dụng...

Quan trọng nhất là doanh nghiệp cần có thông tin thuyết phục được người xem rằng "Tại sao quý vị nên mua sản phẩm hay dịch vụ của tôi mà không mua của ai khác?"

DECISION TO BUY (QUYẾT ĐỊNH MUA)

Khi người xem đã quan tâm, đã muốn mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì điều quan trọng là trên website phải có những thông tin "bắt mắt", "hấp dẫn" để làm cho người xem cảm thấy nên quyết định mua ngay, không do dự nữa. Bởi vì một khi người xem đã thoát ra khỏi website thì doanh nghiệp rất có thể bị mất khách hàng tiềm năng này.

CONVENIENCE (TÍNH TIỆN LỢI)

Khi người xem đã quyết định mua, thì doanh nghiệp phải cung cấp thông tin, chức năng tiện ích sao cho khách hàng có thể mua dễ dàng nhất. Ví dụ: cung cấp email, số điện thoại bàn, số điện thoại di động, địa chỉ công ty, địa chỉ mua, chức năng mua hàng online với thao tác gọn nhất, nhanh nhất... Thật đáng tiếc nếu như người xem đã quyết định mua nhưng cuối cùng lại "bất lực" vì không biết phải làm sao để mua!

Nếu bạn làm tốt các điều nói trên, website sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong khâu marketing và tìm khách hàng mới, nhất là trong thị trường quốc tế.

 

TIN TỨC KHÁC:
  Thị trường Email Marketing sai lầm từ gốc (8/4)
  Bán offline tốt, có cần online? (8/4)
  Đầu tư bao nhiêu cho TMĐT là đủ? (8/4)
LiveZilla Live Chat Software
LiveZilla Live Chat Software